Văn hoá làm việc của Nhật từ câu chuyện của một người Việt Nam

Xem nhanh

Lại nói về văn hoá làm việc của Nhật, mình cũng muốn chia sẻ về câu chuyện cá nhân mình…
Năm 2007 làm việc cho công ty Nhật đầu tiên ở hà nội. Thiết kế về khuôn đột dập. Lần đầu sờ vô phần mềm master cad toàn chữ Nhật. Nó dạy gì biết đó. Sau 1 tháng cũng nắm hết icon. Và vô thẳng cty làm luôn.
Sau 6 tháng được cử sang Nhật vừa học vừa làm. Hồi hộp ko biết sang làm gì khi tiếng ko biết ngoài bảng chữ cái hiragana… Và ông giám đốc hiểu ý cho luôn e phiên dịch sang cùng ^^
Kết cục làm ở xưởng. Check khuôn khi gia công xong. Vào 1 tuần nhờ e phiên dịch mình cũng nắm bắt được cách check theo thứ tự từ 1-10. Sau khi làm được 2 tuần. Mình thấy bước thứ 5-7-8 ko liên quan. Nên quyết định bỏ qua. Y như rằng nhanh hơn nhiều. Sau 2 tháng ko vấn đề. Vừa được khen làm nhanh. Thì đến cái hơn 600 thì sai lỗi to. Cty thiệt hại 87 man…@@
Thiết nghĩ sao mấy trăm cái kia ok mà cái đó lại lỗi. Họp liên tiếp 3 ngày và được các bố ấy giải thích là cty thành lập 25 năm rồi. Check sheet được tạo ra sau 15 năm do nhiều sai lầm trước. Người ta rút kinh nghiệm ra. Và 10 năm rồi chưa lỗi nếu làm theo check sheet đó. Đó là quy tắc!
Và từ đó nghĩ là Nhật máy móc. Sau khi về nước mình xin nghỉ việc và đi kinh doanh. 3 năm thất bại. Kinh tế khó khăn lại xin vô cty thiết kế ô tô cũng của Nhật. Và khi qua đây lại khác. Khi vị trí quản lý trở lên phải luôn họp. Luôn soudan, kanto, đưa ra ý kiến. Phản bác. Báo cáo giải trình về ý tưởng cụ thể. Nếu thống nhất thì sẽ được áp dụng thử nghiệm. Thành công thì sẽ được sx đại trà.
Và có một cậu bằng tuổi mình vô vị trí sub leader. Suốt ngày ngồi nghĩ. Ko ăn trưa luôn. Sau 1 tháng cậu ta viết được mã code áp dụng cho tool cad. Rút ngắn được time 1/10. Chất lượng cải thiện 4 lần hạ lỗi xuống 8 lần. Được lên luôn manager sau hôm đó. Từ đó chỉ có ăn và nghĩ thôi. Lương khi 2015 là 52 củ chưa thưởng.
Giờ mình qua đây. Sếp luôn đưa ra yêu cầu. Bắt mọi người suy nghĩ. Đưa ra ý tưởng. Sáng 朝礼 tầm 2 tiếng. Ai cũng phải lên đưa ra ý tưởng báo cáo. Dưới đặt câu hỏi. Trên trả lời. Đưa thông số cụ thể. Có hôm họp tới tận 4h chiều.
Vậy ng Nhật ko máy móc đâu. Họ luôn cẩn thận. Họ chia rõ chức vụ, trách nhiệm, công việc. Ai quản lý, ai sáng tạo, ai sản xuất. Ng sx thì chỉ làm và làm. Theo đúng bản vẽ, đúng quy tắc, ko ý kiến. Người thiết kế thì chỉ nghĩ sáng tạo thiết kế. Họ làm chuẩn chỉ vậy thôi. Nên họ đi trước Việt Nam 210 năm cũng là bình thường.
Trước tôi cũng từng suy nghĩ như mọi người. Nhưng có câu ếch ngồi đáy giếng thì nghĩ trời bé như miệng giếng. Nên tôi thử nhảy ra khỏi giếng xem sao. Và qua nhật. Tôi làm tất cả mọi việc. Mọi công đoạn. Một số ngành nghề. Từ xưởng, công trường, văn phòng. Chỉ giám đốc là ko thể. Nhưng nhờ đó tôi cũng hiểu nhiều. Và nghĩ thằng cha giám đốc nó có nhiều sỏi lắm.
Trên là ý kiến của mình. Mọi ng góp ý nhé.
Chúc mọi người sức khoẻ, công tác tốt, gặp nhiều may mắn. Và kiếm nhiều xèng mang về lập nghiệp.
Thân ái và quyết thắng!
Cre:fb

Share on facebook
Share on email
Share on print

Bài viết mới đăng

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn miễn phí