Kaigo – Công việc chăm sóc người già tại Nhật và những điều bạn phải làm quen

Xem nhanh

Ngành nghề nào cũng cao quý, ngành nghề nào cũng có những vất vả, mệt mỏi, áp lực riêng. Tuy nhiên công việc chăm sóc, phục vụ người khác đặc biệt là công việc Kaigo chăm sóc trong sinh hoạt thường nhật của 1 người lại càng khó khăn hơn rất nhiều. Bởi không nhu cầu của ai giống ai cả. Và có những việc bạn bắt buộc phải làm quen.

Kaigo là gì? Các hình thức kaigo ở Nhật Bản

Kaigo tiếng nhật là: 介護  Âm hán: Giới Hộ

Gaigo nghĩa tiếng Việt là: điều dưỡng, chăm sóc bệnh nhân, hộ lý

Kaigo tức là các công việc chăm sóc, hỗ trợ phụ giúp các bệnh nhân trong viện thực hiện các nhu cầu về sinh hoạt cũng như hoạt động đi lại vận động hàng ngày….

Ở Nhật Các hình thức kaigo được chia ra 2 hình thức là chăm sóc bệnh nhân và chăm sóc người già nhưng đa phần các đơn hàng tuyển dụng nguồn lao động nước ngoài đều thuộc lĩnh vực chăm sóc người già.

Vậy chăm sóc người già có những công việc gì với những khó khăn và điểm lợi gì?

Xem thêm: TOP HOT Đơn hàng điều dưỡng Nhật Bản Mới nhất

Hỗ trợ vệ sinh cá nhân và làm quen với việc tiếp xúc với các chất bài tiết của cơ thể con người

Bạn phải quen với việc hỗ trợ các cụ tắm rửa, vệ sinh hay thay bỉm với những cụ không thể di chuyển.

Một số bạn không quen, có thể thấy khó chịu, nhưng khi bạn làm kaigo, bạn bắt buộc phải làm quen với việc này.

Hãy quan sát lại xem bài tiết có vấn đề bất thường gì không và báo lại với y tá.

Thậm chí có một số bạn đạt đến LV cực đỉnh, ngửi mùi thoáng qua cũng biết là của cụ nào… Đẳng cấp đấy!

Bạn phải làm quen với việc các cụ bị lẫn, trí nhớ kém, đôi khi có những hành động mất kiểm soát

1 số bạn đã làm rất cố gắng nhưng vẫn bị tổn thương vì các cụ cáu gắt, thậm chí quơ chân quơ tay.

Làm trong viện dưỡng lão, mình từng bị 1 cụ hất bay suất cơm khi mang tới, nhưng sau đó cụ lại nói với vẻ mặt rất đáng thương ‘tao không biết, tao có làm thế đâu, ai làm ý chứ” … 🙁

Đặc biệt các bạn trẻ muốn làm kaigo, chưa chăm sóc người gìa bao giờ thì đừng để bụng, hay stress vì các cụ làm xong các cụ quên ngay thôi ý.

Công việc chăm sóc người khác từ miếng ăn, giấc ngủ… không phải ai cũng làm được.

Nhưng các bạn hãy nhớ rằng, cuộc đời mỗi người chúng ta có 2 lần làm trẻ nhỏ. Đó là khi sinh ra và khi quá già. Lúc đó hãy nghĩ rằng các cụ không muốn vậy đâu, nhưng do bệnh nên họ mới hành động vậy. Hãy thông cảm cho các cụ và đừng bị tổn thương vì điều đó. Sau này chúng ta đa phần khi về già cũng như vậy thôi, thậm chí có thể thay đổi tính cách hoàn toàn 360 độ, nên mình cứ lựa mình làm thôi nhé. Đừng cáu và đừng ghét ngành kaigo các bạn à. Mình đã chọn công việc này rồi thì hãy luôn suy nghĩ Theo chiều hướng tích cực nhé các bạn.

Ngành nghề nào cũng cao quý, ngành nghề nào cũng có những vất vả, mệt mỏi, áp lực riêng. Tuy nhiên công việc chăm sóc, phục vụ người khác đặc biệt là chăm sóc trong sinh hoạt thường nhật của 1 người lại càng khó khăn hơn rất nhiều. Bởi không nhu cầu của ai giống ai cả. Và có những việc bạn bắt buộc phải làm quen.

– Hỗ trợ vệ sinh cá nhân và làm quen với việc tiếp xúc với các chất bài tiết của cơ thể con người (hỗ trợ các cụ trong việc tắm, vệ sinh, thay bỉm với những cụ không thể di chuyển) Một số bạn không quen, có thể thấy khó chiu, nhưng khi bạn làm kaigo, bạn bắt buộc phải làm quen với việc này. Hãy quan sát lại xem bài tiết có vấn đề bất thường gì không và báo lại với y tá. Thậm chí có một số bạn đạt đến LV cực đỉnh, ngửi mùi thoáng qua cũng biết là của cụ nào… phải nói là Đẳng cấp!

– Bạn phải làm quen với việc các cụ bị lẫn, trí nhớ kém, đôi khi có những hành động mất kiểm soát: 1 số bạn đã làm rất cố gắng nhưng vẫn bị tổn thương vì các cụ cáu gắt, thậm chí quơ chân quơ tay. Làm trong viện dưỡng lão, mình từng bị 1 cụ hất bay suất cơm khi mang tới, nhưng sau đó cụ lại nói với vẻ mặt rất đáng thương ‘tao không biết, tao có làm thế đâu, ai làm ý chứ” … 🙁

Đặc biệt các bạn trẻ muốn làm kaigo, chưa chăm sóc người gìa bao giờ thì đừng để bụng, hay stress vì các cụ làm xong các cụ quên ngay thôi ý. Công việc chăm sóc người khác từ miếng ăn, giấc ngủ… không phải ai cũng làm được.

Nhưng các bạn hãy nhớ rằng, cuộc đời mỗi người chúng ta có 2 lần làm trẻ nhỏ. Đó là khi sinh ra và khi quá già. Lúc đó hãy nghĩ rằng các cụ không muốn vậy đâu, nhưng do bệnh nên họ mới hành động vậy. Hãy thông cảm cho các cụ và đừng bị tổn thương vì điều đó. Sau này chúng ta đa phần khi về già cũng như vậy thôi, thậm chí có thể thay đổi tính cách hoàn toàn 360 độ, nên mình cứ lựa mình làm thôi nhé. Đừng cáu và đừng ghét ngành kaigo các bạn à. Mình đã chọn công việc này rồi thì hãy luôn suy nghĩ Theo chiều hướng tích cực nhé các bạn.

Phỏng vấn kaigo điều dưỡng Nhật Bản

Để chuẩn bị sẵn tinh thần và kiểm tra năng lực cũng tính phù hợp với công việc. Nên các đối tác Nhật Bản đều yêu cầu các ứng viên có chuyên ngành về điều dưỡng và tiếng Nhật tối thiểu là N4 mới đủ điều kiện để xuất cảnh sang Nhật làm công việc điều dưỡng.

Phỏng vấn điều dưỡng bao gồm: thi lý thuyết và thi thực hành.

Nhà tuyển dụng sẽ xem và chọn các ứng viên có tay nghề cao, khéo léo, nhiệt tâm với nghề.

Chính vì thế để đảm bảo điều kiện đầu ra, các ứng viên từ con số 0 của Unigate phải tham gia khóa đào tạo chuyên nghành điều dưỡng trong vòng 6 tháng + 4 tháng học ngôn ngữ tiếng Nhật

Các ứng viên có chuyên ngành điều dưỡng hoặc tiếng Nhật N4 sẽ được miễn tham gia chương trình học đó tuy nhiên phải đạt qua bài kiểm tra năng lực của trung tâm.

Địa chỉ học và thi tuyển phỏng vấn: Trường Cao đẳng Đại Việt

Địa chỉ:  Khu 2BX3, Khu đô thị Quận Nam, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội

Xem thêm: Có nên đi điều dưỡng Nhật Bản. TOP 5 lợi ích

Trước khi tham gia các đơn hàng điều dưỡng Kaigo Nhật Bản các bạn phải đảm bảo hiểu hoàn toàn về ngành nghề điều dưỡng, là 1 ngành được ưu tiên số 1 ở Nhật Bản có nhiều ưu đãi cho các ứng viên tuy nhiên song song với nó là những điều kiện khắt khe về công việc, về quy định đơn hàng. 

Nếu bạn có sở thích muốn làm các công việc kaigo điều dưỡng và muốn tham gia các đơn hàng điều dưỡng Nhật Bản hãy liên hệ với Unigate hoặc để lại thông tin, Unigate sẽ gửi đến các bạn những đơn hàng điều dưỡng mới và tốt nhất phù hợp nhất.

Share on facebook
Share on email
Share on print

Bài viết mới đăng

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn miễn phí