Câu chuyện về hành trình đi Nhật và hệ luỵ của việc kém tiếng Nhật

Xem nhanh

UNIGATE mời các bạn cùng xem video clip chia sẻ của 1 TTS Unigate về cuộc sống của các bạn Thực tập sinh đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản sẽ bị thiệt thòi thế nào khi bị yếu Tiếng Nhật khi đi Thực Tập Sinh Nhật Bản nhé.

Trước tiên cùng Unigate tìm hiểu chương trình Thực tập sinh Nhật Bản dành cho bạn nào chưa hiểu và chưa biết đến chương trình này nhé.

Chương trình thực tập sinh Nhật Bản

Là chương trình được chính phủ Nhật Bản dành cho các nước đang phát triển, các công dân ở những nước được cấp phép có thể sang học tập và rèn luyện tại Nhật Bản, học hỏi những kỹ năng làm việc, tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật để về phát triển kinh tế xã hội với đất nước của mình.

Ngoài ra khi hoàn thành chương trình thực tập sinh Nhật Bản cũng có thể để tiết kiệm ra cho mình 1 khoản vốn nhất định để thực hiện những gì mình đã học được ở Nhật Bản.

Điều kiện tham gia chương trình: chỉ cần đủ điều kiện sức khỏe (Có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền được quy định theo luật xuất cảnh của Việt Nam), đủ 18 tuổi trở lên, có hoặc không có tay nghề.

Về Chi phí: Theo quy định của Bộ thương binh và lao động xã hội mức phí phải nộp cho các công ty phải cử tối đa là 3600USD

Xem thêm: Toàn bộ thông tin về chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản

Vì sao phải học tiếng Nhật khi đi xklđ Nhật Bản?

Cùng nghe chia sẻ của bạn Kiên trong video dưới đây nhé

Là một người ở trong TP Hồ Chí Minh Kiên quyết định tìm hiểu và tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản. Vào thời điểm đó trong nam rất ít trung tâm, hầu như đều phải ra ngoài bắc để tham gia thi tuyển đơn hàng. Kiên phải đưa ra rất nhiều quyết định mang tính định hướng. Vì chỉ cần lựa chọn sai ở giai đoạn nào đều ảnh hưởng tới cả quá trình đi Nhật của Kiên.

Từ chọn công ty phái cử uy tín, chọn đơn hàng, chọn công ty, chọn tỉnh làm việc, cố gắng đỗ đơn hàng, học tập và rèn luyện tại Việt Nam trước khi sang Nhật làm việc.

May mắn cho Kiên đã chủ động tìm hiểu và tham khảo qua các thông tin trên truyền thông cũng như kinh nghiệm của người đi trước. Kiên lựa chọn được công ty phái cử uy tín, lựa chọn được đúng ngành nghề, tỉnh làm việc tại  Nhật Bản.

Cứ tưởng mọi chuyện đã ổn thỏa Nhưng sau khi sang Nhật thì các vấn đề mới bắt đầu phát sinh

Bắt đầu nhận việc thì bỡ ngỡ, người Nhật nói chuyện không hiểu, các từ vựng liên quan đến công việc không vững.

Không thể trao đổi truyền đạt ý kiến của mình với quản lý

Sau đó là 1 loạt các hệ quả: bị người Nhật đánh giá thấp, công việc khó khăn vấp rất nhiều

Kiên nhận thấy nguyên nhân chính là do năng lực tiếng Nhật yếu kém, giá ngày trước học ở trung tâm mình chăm chỉ hơn, trước học tiếng Nhật mình chịu khó hơn thì công việc bây giờ cũng đỡ vất vả hơn rồi.

Và để cải thiện tình hình Kiên quyết tâm học tiếng Nhật và chịu khó học tập rèn luyện thêm hàng ngày không chỉ về giao tiếp mà còn cả về những từ vựng chuyên ngành công việc.

Kiên chia sẻ sâu sắc về kinh nghiệm cũng như trải nghiệm của mình khi bắt đầu làm việc mà thiếu tiếng Nhật

+ Nếu không có gì để học và phát triển bản thân thì bạn sang Nhật chỉ tập trung vào 1 guồng sáng đi làm, tối về chat, gọi điện cho bạn bè gia đình, đi ngủ, sáng lại dậy đi làm. 3 năm bên Nhật bạn sẽ không thể phát triển được

+ Trong công việc: mình đúng họ sai nhưng mình không truyền đạt lại được, họ nói mình sai thì mình vẫn phải chịu

+ Nếu bạn không học tiếng Nhật thì dù giám đốc có tốt thế nào, đồng nghiệp thân thiện, cuộc sống đầy đủ thì bạn mãi không thể phát triển được.

+ Nếu bạn không hiểu công việc thì không thể nào làm đúng được công việc, mà làm sai thì quản lý, senpai họ cáu với mình là tất nhiên

+ Không biết ngôn ngữ thì họ xem thường mình lắm

+ Việc giỏi tiếng có nhiều thuận lợi, công việc tốt, được tăng lương nhưng những điều đó với Kiên không quan trọng là mình được coi trọng, được ghi nhận nỗ lực của mình.

Đây chỉ là câu chuyện cá nhân. Các bạn có thể chia sẻ câu chuyện của mình với chúng tôi, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe những chia sẻ từ các bạn !

Tuy nhiên với những chia sẻ rất thật của Kiên, đây cũng là vấn đề rất nhiều người gặp phải khi bước chân sang Nhật Bản. Mọi thứ đều OK khi ở Việt Nam nhưng sang Nhật sống và làm việc lại là 1 câu chuyện hoàn toàn khác.

Xem thêm: Học tiếng Nhật cho thực tập sinh đi xklđ Nhật Bản

Với các bạn chưa xuất cảnh, hãy cố gắng học tiếng thật tốt ngay từ khi ở Việt Nam để tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Nếu có bất kỳ vấn đề gì thì tất cả các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua Fanpage hoặc Hotline 0976675792 để được hỗ trợ kịp thời nhé!


Share on facebook
Share on email
Share on print

Bài viết mới đăng

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn miễn phí