[Giải đáp]: Nợ xấu có đi Nhật được không?

Xem nhanh

Thời gian gần đây, UNIGATE nhận được rất nhiều câu hỏi của người lao động về vấn đề: “Nợ xấu có đi Nhật được không?”hoặc “nợ xấu có đi nước ngoài được không?Tất cả những thắc mắc của các bạn sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây.

1. Thế nào là nợ xấu?

Nợ xấu là khoản vay tài chính của cá nhân với ngân hàng nhưng chưa được thanh toán đúng hạn hoặc người vay cố tình không trả cả gốc lẫn lãi. Căn cứ tại khoản 1 Điều 10 Thông tư 02/2013/TT-NHNN, nợ xấu được chia ra thành 5 nhóm.
Nhóm 1 Nhóm nợ đủ tiêu chuẩn Dưới 10 ngày Có thể xem xét vay ngay
Nhóm 2 Nhóm nợ cần chú ý Từ 10 ngày tới 30 ngày Sau 12 tháng
Nhóm 3 Nợ dưới tiêu chuẩn Từ 30 ngày tới dưới 90 ngày Sau 5 năm
Nhóm 4 Nợ nghi ngờ bị mất vốn Từ 90 ngày tới dưới 180 ngày Sau 5 năm
Nhóm 5 Nhóm nợ có khả năng mất vốn Nợ từ 180 ngày trở lên Sau 5 năm

2. Nợ xấu có đi Nhật được không?

Hiện nay có rất nhiều người mắc nợ xấu nhưng vẫn muốn đi XKLĐ Nhật để trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, có một số người vướng nợ xấu không thể đi Nhật, có người vẫn có thể xin Visa. Vậy làm thế nào để đi nước ngoài khi có nợ xấu: Thứ nhất: Có thể ủy quyền cho người thân trả tiền giúp bạn Bằng cách này bạn có thể ủy quyền cho người thân (là bố, mẹ, anh, chị, em,..) trả tiền giúp bạn bằng một tài khoản khác và được phía ngân hàng chấp thuận thì bạn vẫn có thể xin Visa đi Nhật được. Thứ hai: Có tài sản thế chấp ngân hàng Nếu bạn có nợ xấu nhưng muốn đi xklđ Nhật nhưng tạm thời chưa trả được hết nợ mà có tài sản thế chấp như: nhà cửa, xe cộ, đất đai,.. hợp pháp mà được ngân hàng chấp thuận thì vẫn có thể đi Nhật được. Ngược loại, nếu bạn có khoản nợ xấu tại ngân hàng đã đến kỳ hạn thanh toán nhưng bạn chưa thể trả được thì rất khó xin Visa đi Nhật. Nợ xấu có đi Nhật được không? Nợ xấu vẫn có thể đi Nhật được tuy nhiên bạn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện trong quy trình đi XKLĐ Nhật. Xem thêm video: Thủ tục đi XKLĐ dưới đây nhé!

2.3 Thời gian xóa hạn nợ xấu

Thời gian xóa hạn nợ xấu sẽ được chia ra thành 2 nhóm, cụ thể:
  • Thứ 1: Nợ xấu đang ở nhóm 2 (từ 10 ngày đến dưới 12 ngày) thì thời gian xóa nợ tương đương 12 tháng
  • Thứ 2: Nợ xấu ở nhóm 3, nhóm 4, nhóm 5 thì sau 5 năm nợ xấu sẽ tự động mất
Lưu ý: Nợ xấu trên hệ thống CIC mất đi bạn đã thanh toán trả toàn bộ cả gốc lẫn lãi vay cho ngân hàng

3. Nợ xấu ngân hàng có vay vốn được không?

Tùy vào mức nợ xấu ngân hàng sẽ có những khoản vay vốn phù hợp. Tuy nhiên, để có thể vay vốn ngân hàng khi bị nợ xấu phải đáp ứng những điều kiện sau:
  • Độ tuổi vay không quá 60 đối với nam, 55 tuổi đối với nữ
  • Có đầy đủ giấy tờ: Hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn (nếu có), căn cước công dân (Chứng minh thư nhân dân) còn thời hạn và không bị tẩy xóa hoặc bị rách,…
  • Có tài sản thế chấp ngân hàng không bị vướng quy hoạch, không bị tranh chấp, kiện tụng,…

4. Nợ xấu có đi nước ngoài được không?

Câu hỏi 1: Gia đình anh A có vay ngân hàng 1 khoản tiền là 100 triệu đồng. Tuy nhiên, đến hạn trả nợ gia đình anh A vẫn chưa trả được hết số tiền kia cho ngân hàng. Vậy, bây giờ anh A có đi XKLĐ Nhật được không? Trả lời: Trường hợp này là do gia đình A vay tiền và chưa trả được nợ. Do đó, nếu A muốn đi Nhật thì nên tự xoay sở bằng cách nhờ người thân đứng tên và ra ngân hàng vay vốn. Hoặc, xoay sở mượn tiền người thân, bạn bè thanh toán nốt số nợ xấu với ngân hàng. Sau đó, tham gia các chương trình XKLĐ nợ phí xuất cảnh đi Nhật. Nhằm giúp người lao động giải quyết khó khăn về vốn xuất cảnh, UNIGATE hiện đang có chương trình hỗ trợ nợ phí xuất cảnh với đơn hàng điều dưỡng. Đặc biệt, nếu các bạn có nhu cầu tham gia đơn hàng này thì hãy liên hệ trực tiếp đến Hotline 1900.636.812 hoặc 0968.688.668 để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí nhé! Đừng quên nhấn vào nút “Đăng ký” phía dưới để biết thêm các thông tin đơn hàng. Câu hỏi 2: Tôi có vay ngân hàng 200 triệu để làm ăn chưa trả được và hiện nay đã rơi vào tình trạng nợ xấu. Bây giờ tôi muốn đi Nhật thì làm như thế nào? Trả lời: Theo quy định, nếu bạn có nợ xấu ở ngân hàng thì rất khó xin Visa đi Nhật. Nếu bạn muốn đi XKLĐ thì nên thanh toán hết nợ xấu ngân hàng.

5. Tra nợ xấu cá nhân nhanh nhất

Trong giai đoạn hiện nay, có rất nhiều người lâm vào cảnh “mắc nợ xấu nhưng không vay vốn ngân hàng” mà vẫn bị làm phiền. Dưới đây, UNIGATE sẽ hướng dẫn các bạn cách tra nợ xấu cá nhân nhanh nhất chỉ cần Chứng minh thư/ căn cước công dân trên ứng dụng máy tính hoặc điện thoại mà không phải ai cũng biết.

5.1 Tại sao không mắc nợ xấu mà vẫn bị đòi nợ?

Các bạn đang sống ở thời đại công nghệ số 4.0, 5.0 nên được tiếp xúc với hàng ngàn thiết bị số hiện đại. Do vậy, việc lấy cắp thông tin người dùng đang là mối nguy hại với rất nhiều người. Có những người chỉ vay một số tiền nhỏ tại một tổ chức tín dụng đã trả xong nợ nhưng một thời gian sau vẫn mắc vào nợ xấu. Vì vậy, trước khi bạn có ý định vay vốn hoặc muốn vay tiền để làm một việc gì đó, hãy cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ. Chú ý tất cả các thông tin nên được bảo mật cẩn thận, tránh các hệ lụy hay liên đới sau này.

5.2 Tra nợ xấu cá nhân nhanh nhất

Để tra nợ xấu cá nhân nhanh nhất, các bạn có thể dùng ứng dụng CIC (Credit Information Center) – hay còn có tên gọi khác là Trung Tâm Thông tin Tín dụng, thuộc sự quản lý của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Vai trò của ứng dụng CIC Ứng dụng CIC được ngân hàng, tổ chức tín dụng sử dụng để thu nhận, xử lý, lưu trữ thông tin tín dụng của một tổ chức hay cá nhân nào đó nhằm nắm bắt thông tin khách hàng chuẩn xác nhất. Tra nợ xấu cá nhân nhanh nhất bằng ứng dụng CIC trên máy tính Bước 1: Truy cập vào trang Website của cic.gov.vn sau đó nhấn mục Đăng ký để tạo tài khoản trên CIC
Trang Web của CIC
Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin cá nhân bao gồm: Họ tên, sdt, quê quán, chứng minh thư cá nhân/ căn cước công dân,… vào các mục theo yêu cầu Bước 3: Mã OTP sẽ được gửi về điện thoại của bạn. Sau đó điền đầy đủ mã OTP được cung cấp rồi ấn nút “tiếp tục” Bước 4: Sau 1 -3 ngày chờ CIC xác nhận lại thông tin, bạn sẽ nhận được thông báo xác nhận chính thức qua email cá nhân. Bước 5: Truy cập vào phần Khai thác báo cáo để tra cứu nợ xấu của bạn Tra nợ xấu cá nhân nhanh nhất bằng ứng dụng CIC trên điện thoại Bước 1: Tải ứng CIC về điện thoại (ứng dụng này áp dụng cho cả hệ điều hành IOS và android. Sau đó ấn vào “mở” để hoàn tất cài đặt ứng dụng. Bước 2: Nếu đã có tài khoản trước đó, chỉ cần ấn đăng nhập và nhập đúng tên đăng nhập, mật khẩu là đã có thể tra cứu. Ngược lại, nếu chưa có tài khoản chọn nút “Đăng ký” để điền thông tin cá nhân và tạo tài khoản.   Bước 3: Tương tự, sau khi đăng ký tài khoản bạn cũng phải chờ từ 1-3 ngày để hệ thống CIC xác nhận lại thông tin cá nhân đã trùng khớp chưa. Bạn sẽ nhận được thông báo chi tiết gửi qua email cá nhân. Bước 4: Khi thủ tục xác nhận thông tin được hoàn tất, bạn nhấn chọn “Khai thác báo cáo” để kiểm tra xem có mắc nợ xấu không nhé.  Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nợ xấu. Nếu vẫn còn thắc mắc về vấn đề nợ xấu có đi được Nhật không? Hãy để lại thông tin click hỗ trợ thắc mắc 24/7 của Unigate. Chúc các bạn sớm đạt được ước mơ sang Nhật! Xem thêm bài viết: Đi Nhật cần chuẩn bị những gì?  
Bài viết hữu ích:
4.7/5
Example Site - Frequently Asked Questions(FAQ)
Share on facebook
Share on email
Share on print

Bài viết mới đăng

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn miễn phí